Author Avatar

admin

0

Share post:

ให้สอดคล้องกับสังคมแบบใหม่ และแน่นอนว่าการระบาดรอบนี้เป็นตัวกระตุ้น และเป็นตัว drive ให้เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะในวงการเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ไปดูกันค่ะกับ 7 เทคโนโลยีที่มีบทบาทหลังวิกฤติโควิด-19 ว่ามีอะไรบ้ารอบนี้โรคระบาดโควิด-19 ระบาดหนักกว่ารอบที่ผ่านมา เชื่อว่าทุกคนมีการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตให้สอดคล้องกับสังคมแบบใหม่ และแน่นอนว่าการระบาดรอบนี้เป็นตัวกระตุ้น และเป็นตัว drive ให้เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะในวงการเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ไปดูกันกับ dailynewsit.com ค่ะกับ 7 เทคโนโลยีที่มีบทบาทหลังวิกฤติโควิด-19 ว่ามีอะไรบ้าง

7 เทคโนโลยีที่มีบทบาทหลังวิกฤติโควิด-19

  1. Robotics 

ด้วยการระบาดที่หนักหนาจึงทำให้เกิดดีมานด์บางอย่างขึ้น เห็นได้ชัดในธุรกิจค้าปลีก, ร้านอาหาร, ภาคการผลิต และโลจิสติกส์ ที่เป็นธุรกิจที่จำเป็นต้องมีแรงงานคนจำนวนมาก ดังนั้น ไวรัส COVID-19 เป็นแรงผลักให้เทคโนโลยีโรบอติกส์ และการใช้โดรนมีบทบาทมากขึ้นในชีวิตมนุษย์หลังจากนี้ ความประทับใจของลูกค้า และความไม่สะดุดของภาคธุรกิจ จะกระตุ้นให้อนาคตหลังจากนี้

เทคโนโลยีทั้งสองนี้จะยังคงอยู่กับเรา ซึ่งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา กระแสการใช้หุ่นยนต์เพื่อส่งอาหาร, สินค้าต่าง ๆ ตั้งแต่พื้นที่กักกันตัว ในโรงพยาบาล และร้านค้าทั่วไปในหลายประเทศปรากฏให้เห็นมากขึ้นนอกจากนี้ ในภาคอุตสาหกรรมก็มีจำนวนแรงงานบางส่วนเป็นหุ่นยนต์ ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่า ในอนาคตหลังจากที่เกิดวิกฤตไวรัสโลกจะเกิดตำแหน่งใหม่ขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อป้อนให้กับ คน ส่วนตำแหน่งงานบางอย่างก็ถูกแทนที่ด้วย หุ่นยนต์ 

  1. Drones

สำหรับ โดรน นอกจากจะใช้ในการถ่ายภาพนิ่งเพื่อประเมินสภาวการณ์บางอย่าง ในอนาคตการใช้โดรนเพื่อขนส่งสินค้าจะได้รับความนิยมมากขึ้นอีก รวมไปถึงการใช้โดรนทางการทหารเพื่อติดตามกลุ่มก่อการร้าย โดรนสำหรับการเกษตรเพื่อประเมินคุณภาพดิน และอุปสรรคต่าง ๆ รวมไปถึง โดรนตรวจสอบพื้นที่งานก่อสร้าง ที่เริ่มแพร่หลายมากขึ้นในหลายประเทศ

  1. Online Entertainment

การกักตัวเป็นเวลานานในช่วงที่มีการระบาดของไวรัส เป็นจุดกำเนิดให้เกิดกิจกรรมดิจิทัลขึ้น นอกเหนือจากวิดีโอสตรีมมิ่ง หรือ เกมออนไลน์ ซึ่งเป็นกิจกรรมยอดนิยมของกลุ่มคนทั่วโลก แต่การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวยังทำให้เกิด คอนเสิร์ตสตรีมมิ่ง ที่แพร่หลายทั่วโลก รวมถึงในไทยด้วย นอกจากนี้มีบริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์ของจีนที่ปล่อย content ภาพยนตร์ออนไลน์โดยเฉพาะ เพื่อตอบ need ของชาวจีนในช่วงที่ต้องกักตัวด้วย

รวมไปถึงเทรนด์ virtual tours ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ และสถานที่ที่เป็นมรดกของโลกก็ตาม

  1. 3D Printing

เทคโนโลยีการพิมพ์ 3D จะช่วยประหยัดเวลาในกระบวนการผลิตมากขึ้น และความยืดหยุ่นให้กับการผลิต เนื่องจากเครื่องพิมพ์เดียวกันสามารถผลิตผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกันตามไฟล์และวัสดุที่ออกแบบไว้ รวมไปถึงปริมาณของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ก็ไม่จำเป็นต้องมีปริมาณมากเท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมามีหลายประเทศ ที่ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3D เพื่อผลิต Face Shield (หน้ากากป้องกันการติดเชื้อ) และ Ventilator (เครื่องช่วยหายใจ) นี้

เทคโนโลยีดังกล่าวยังเอื้อประโยชน์ให้อุตสาหกรรมการแพทย์พัฒนาขึ้นได้ ด้วยการพิมพ์ 3 มิติที่มีความแม่นยำสูง สามารถช่วยให้กลุ่มแพทย์เรียนรู้ระบบกล้ามเนื้อและกระดูกของผู้ป่วยผ่านทางโมเดล 3D ได้ เป็นต้น

  1. ช็อปปิ้งออนไลน์ และหุ่นยนต์ส่งอาหาร

แพลตฟอร์ม ศูนย์รวมธุรกิจแบบที่มีการสั่งซื้อของกันทางออนไลน์ ทั้งระหว่างบริษัทกับบริษัท (Business to Business) และบริษัทกับลูกค้า (Business to Consumer) ในจีน ในยุดโควิด-19 การช็อปปิ้งออนไลน์ ที่เคยเป็นลักษณะที่รู้สึกว่าดีที่มีบริการนี้ ต่อไปก็กลายเป็นบริการที่รู้สึกว่าต้องมี อย่างเช่น ในสถานบันเทิงแห่งหนึ่งในจีน ยังคงมีบริการเดลิเวอรี่ต่อเนื่องในปัจจุบัน และการเดลิเวอรี่ ไม่ใช่ให้คนไปส่งของ

สำคัญกว่านั้นคือมีหุ่นยนต์ช่วยส่ง เพื่อป้องกันคนมาสัมผัสกัน จนเสี่ยงต่อการระบาดของโรค

  1. การดูแลสุขภาพด้วยเทคโนโลยี

คนจะมีอุปกรณ์ติดตัว แบบสวมใส่ไว้กับตัว เพื่อคอยเกาะติดและประมวลผลสุขภาพ มีระบบแชตบอต พูดคุยปรึกษาปัญหาสุขภาพ แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับคุณภาพของเครือข่ายสื่อสาร และความสามารถในการจ่ายเพื่อใช้บริการ

  1. Telehealth

เทคโนโลยี ‘แพทย์ทางไกล’ ค่อนข้างตอบโจทย์ และกระตุ้นให้นำมาปรับใช้เร็วขึ้นจากการระบาดของ COVID-19  นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ผู้ป่วยยังสามารถเข้าถึงการแพทย์ได้เร็วและสะดวกขึ้นด้วย เพราะไม่ต้องเดินทางไปโรงพยาบาล วิเคราะห์ผ่านภาพ รวมไปถึงเทคโนโลยี 5G ที่จะช่วยให้การรักษาเกิดขึ้นแบบ real-time มากกว่าเดิม ทั้งนี้  ไต้หวัน เป็นแห่งเทคโนโลยีการแพทย์ที่ถูกพูดถึงบ่อย ๆ อย่างบริษัท Leadtek Research Inc ที่มีการสร้างแพลตฟอร์มในการตรวจสุขภาพกายและใจ ผ่านสร้อยข้อมือที่ทำร่วมกับแบรนด์ Amor เพื่อช่วยบันทึกการนอนหลับ, ดัชนีความล้า, ดัชนีวงจรชีวิต และดัชนีความเครียดทางกายภาพ และนำมาทำนายความเสี่ยงผ่านเทคโนโลยี AI  วิเคราะห์แนวโน้มส่วนบุคคล ไปจนถึงคำแนะนำที่เป็นประโยชน์อีกด้วย 

เป็นไงกันบ้างคะกับ 7 เทคโนโลยีที่มีบทบาทหลังวิกฤติโควิด-19 จะเห็นว่าเมื่อวิกฤติครั้งนี้สังคมเรามีการปรับตัวพร้อมกับบริบทสังคมที่เปลี่ยนไป เราจะเห็นความก้าวกระโดกของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงหลายอย่าง และสถานการณ์แบบนี้จะเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของมนุษยชาติ ที่ก้าวหน้าขึ้นไปอีกขั้น

แนะนำ “แซนด์อาร์ต” การสร้างศิลปะจากเม็ดทราย

แน่นอนว่าเทคนิคการสร้างผลงานศิลปะนั้นไม่จำกัดเทคนิคการสร้าง ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการปั้น การวาด การเขียน การก่อ หรืออีกหลายเทคนิคต่างๆ ซึ่งวันนี้ จะพามาทำความรู้จักกับ “แซนด์อาร์ต” การสร้างศิลปะจากเม็ดทราย เป็นการนำเม็ดทรายนับล้านๆ เม็ดมาสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะ จะเป็นอย่างไรนั้นไปชมกัน 

“แซนด์อาร์ต” การสร้างศิลปะจากเม็ดทราย
ใหม่ล่าสุด “MatePad 11” แท็บเล็ตตัวแรกจากทางค่าย HUAWEI
รีวิว 5 เครื่องดูดฝุ่น 2021 คุ้มค่าสมราคาแน่นอน