Author Avatar

admin

0

Share post:

Google เพิ่มโหมด Autosave (Draft) บน Google Forms แล้ว เบื่อไหมที่เวลาเน็ตหลุด หรือไปใช้งานอื่นชั่วคราว พอเข้ามาที่ Google Forms ก็พบว่าข้อมูลที่กรอกลงไปหลายหน้าต้องหายวับไปกับตา แล้วเริ่มกรอกใหม่ตามระเบียบ (โดยเฉพาะการตอบข้อสอบหรือการบ้านยังไม่ทันเสร็จ หรือไม่ก็ตอนที่ต้องย้ายอุปกรณ์ข้อสอบนี่แทบจะหัวร้อนสุด ๆ ไปเลย) ตาม dailynewsit.com ไปชมกันเลย

Google เพิ่มโหมด Autosave (Draft) บน Google Forms แล้ว

           เมื่อเกิดปัญหานี้นานเข้าแบบพอกพูนทำให้ผู้ใช้งานหลายรายจนไม่ไหวจนมีการส่งเรื่องไปถึง Google ให้ช่วยเพิ่มฟีเจอร์บันทึกการกรอกฟอร์มออกมาเสียที ซึ่งหลังจากที่ได้ทดลองปล่อยออกมาให้ใช้งานเวอร์ชั่น Beta กันไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ในที่สุดทาง Google ก็ได้เอาใจบรรดาผู้ใช้ทั้งหลาย ก็ได้มีการประกาศเพิ่มฟีเจอร์การบันทึกข้อมูลลงใน Google Forms, Quiz, Quiz Assignment (สำหรับผู้ใช้งาน Google Classroom) แบบอัตโนมัติออกมาให้ใช้กันแล้ว 

Google เพิ่มโหมด Autosave (Draft) บน Google Forms แล้ว

          โดยเมื่อผู้ใช้กรอกข้อมูลลงในฟอร์มโดยล็อกอินเข้าใช้งาน Google Account มันก็จะทำการบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ที่ผู้ใช้กรองลงในฟอร์มแบบอัตโนมัติ และจะบันทึกข้อมูลในฟอร์มดังกล่าวนี้เป็นเวลา 30 วันนับจากการแก้ไข (นอกจากถ้าผู้สร้างฟอร์มจะปิดการให้กรอกเสียก่อน) ล่าสุดหรือสิ้นสุดบันทึกเมื่อกดส่งฟอร์มสำเร็จ และผู้ใช้สังเกตได้ว่าบริเวณด้านบนขวาบนของฟอร์มจะมีข้อความแจ้งว่า Saving ปรากฏขึ้น และเมื่อบันทึกเรียบร้อยก็จะมีรูปไอคอนก้อนเมฆซึ่งมีเครื่องหมายถูกด้านใน พร้อมด้วยคำว่า Draft save ที่ผู้ใช้งานสามารถย้อนกลับมากรอกฟอร์มที่เหลือจากอันเดิมที่เคยตอบไว้ได้เลยจนเสร็จ ไม่ต้องเสียเวลามากรอกข้อมูลตั้งแต่ต้นอีกเลย 

Google เพิ่มโหมด Autosave (Draft) บน Google Forms แล้ว

            แต่อย่างไรก็ตามเจ้าฟอร์มหรือควิซนั้น สามารถตั้งค่าออโต้เซฟได้ด้วยเช่นกันหากต้องการ โดยให้เข้าไปที่ฟอร์มหรือผู้ร่วมแก้ไขเข้าไปที่เมนู Setting > Presentation > Restrictions จากนั้นเลือกที่ Disable autosave for all respondents เพื่อเป็นการปิดฟีเจอร์นี้ในฟอร์มที่ต้องการนั่นเอง

            ทาง Google ระบุว่าจะเริ่มทยอยอัปเดตฟีเจอร์ดังกล่าวให้ผู้ใช้งาน Rapid Release Domains หรือกลุ่มผู้ใช้ที่เลือกเปิดการอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ ๆ ตลอดเวลาได้ใช้งานกันแล้ววันนี้ แต่สำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่รอการเปิดตัวของฟีเจอร์อย่างเป็นทางการจริง ๆ ก็น่าจะสามารถใช้งานได้หลังจากวันที่ 15 กันยายน เป็นต้นไป

            เรียกได้ว่า Google เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ระดับเรือธงที่ได้รับความนิยมจากคนประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยด้วย ไม่ว่าจะเป็น Search engine, การสร้างเอกสาร, การสร้างแผ่นงานตาราง, การสร้างงาน Slid นำเสนอ และคลังเก็บข้อมูลหรือรูปภาพ ที่มีการอัปเดตและพัฒนาในโหมดหรือฟีเจอร์การใช้งานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ดีเลยทีเดียว

แนะนำ 5 ทางรอดพลิกฟื้นธุรกิจให้กลับมา จากสถานการณ์โควิด

ต้องบอกว่าสถานการณ์ในบ้านเราไม่มีทีทางว่าจะดีขึ้นเลย อีกทั้งเศรฐกิจต่างๆ ก็ยากที่จะฟื้นฟูกลับมา ซึ่งการท่องเที่ยวเป็นอะไรที่มีผลกระทบมากที่สุด เพราะนักท่องเที่ยวจากต่างชาติยังคงไม่สามารถเดินทางมาเที่ยวในประเทศไทยได้ ทำให้ธุรกิจกระทบเป็นวงกว้าง และหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบนั่นก็คือ “ธุรกิจท่องเที่ยว” ถึงแม้จะมีปัญหามากมาย แต่ทุกอย่างย่อมมีทางแก้ไข มี 5 ทางรอดพลิกฟื้นธุรกิจให้กลับมา จากสถานการณ์โควิด เผื่อเป็นไอเดียดี ๆ ช่วยธุรกิจของคุณให้เจอทางออกใหม่ ๆ   มาดูกัน

5 ทางรอดพลิกฟื้นธุรกิจให้กลับมา จากสถานการณ์โควิด
5 ทางรอดพลิกฟื้นธุรกิจให้กลับมา จากสถานการณ์โควิด
5 สเต็ปใช้งาน Google บนโทรศัพท์ให้ปลอดภัย
5 แอปพลิเคชัน ที่คุณสามารถใช้เพื่อเก็บรูปได้ฟรี!