Author Avatar

admin

0

Share post:

ถ้าพูดถึงชิป ทุกคนน่าจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าต้องเป็น intel ซึ่งเป็นบริษัทผลิตชิปเซ็ตอันดับต้น ๆ ของโลก และ Intel ได้ออกมาประกาศโร้ดแมปของบริษัทอีก 5 ปีข้างหน้า หรือในปี ค.ศ. 2025 (พ.ศ. 2568) จะปรับชื่อ Process Nodes ของชิปเซ็ตรุ่นใหม่ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป โดยจะเลิกพ่วงคำว่า nm (Nanomater) ต่อท้ายชื่อ Process Nodes แล้ว (ปกติจะใช้ชื่อว่าชิปขนาด 10nm หรือ 7nm เป็นต้น)ซึ่งชิปตัวใหม่ที่จะเปิดตัวในปีนี้อย่างชิป 10nm รุ่นที่ 3 นั้นจะใช้ชื่อว่า Intel 7 (แทนการตั้งชื่อรุ่นย่อยอย่าง 10nm SuperFin ของปีก่อน) แทน และคาดว่า Intel 7 นี้จะประมวลผลได้ไวกว่ารุ่นเดิมราว 10 – 15% ต่อวัตต์ ติดตามเรื่องราวของ Intel ประกาศโร้ดแมปปี 2025 ก้าวสู่ยุค Angstrom พร้อมเตรียมผลิตชิปส่ง Qualcomm ไปพร้อมกันกับ dailynewsit.com ได้เลย

Intel ประกาศโร้ดแมปปี 2025 ก้าวสู่ยุค Angstrom พร้อมเตรียมผลิตชิปส่ง Qualcomm

Intel ประกาศโร้ดแมปปี 2025 ก้าวสู่ยุค Angstrom พร้อมเตรียมผลิตชิปส่ง Qualcomm

โดยสำหรับผู้ใช้ทั่ว ๆ ไปแล้วก็น่าจะได้ใช้งานกันในชิป Alder Lake ที่มีข่าวลือออกมาว่าจะเปิดตัวปลายปีนี้ และชิป Sapphire Rapids (สำหรับเซิร์ฟเวอร์ของ Data Center) น่าจะได้เห็นกันในปี ค.ศ. 2022 (พ.ศ. 2565) ส่วน Intel 4 ที่เป็นชิปเซ็ตขนาด 7nm ที่ใช้เทคโนโลยี EUV (Extreme Ultraviolet Lithography) นั้นจะเริ่มผลิตกันในช่วงครึ่งหลังของปี ค.ศ. 2022 (พ.ศ. 2565) และเตรียมวางจำหน่ายในปี ค.ศ. 2023 (พ.ศ. 2566) โดย Intel 4 นี้จะใช้งานใน Meteor Lake (สำหรับผู้ใช้ทั่วไป) และ Granite Rapids (สำหรับเซิร์ฟเวอร์ของ Data Center)

โดยทางบริษัทได้บอกไว้ว่าชิป Intel 3 นั้นจะใช้งานเทคโนโลยี FinFET ร่วมกับ EUV คาดว่าจะเพิ่มความเร็วในการประมวลผลจากชิป Intel 4 ได้ถึง 18% ต่อวัตต์ และน่าจะพร้อมดำเนินการผลิตกันในช่วงครึ่งหลังของปี ค.ศ. 2023 (พ.ศ. 2566) สำหรับ Intel 20A จะเป็นชิปที่ใช้หน่วย Angstrom ตัวแรกของ Intel (Angstrom เป็นหน่วยที่เล็กกว่า Nanometer ถึง 10 เท่า) โดยจะเปลี่ยนสถาปัตยกรรมภายในไปใช้งาน Transistor ตัวใหม่อย่าง RibbonFET หรือ Transistor แบบ Gate-All-Around ที่ช่วยเพิ่มความเร็วในการสลับใช้งาน Transistor ที่รวดเร็วขึ้นและมีขนาดเล็กลงกว่าเดิม พร้อมด้วยเทคโนโลยีการจ่ายพลังงานด้านหลังเวเฟอร์อย่าง PowerVia ที่จะลดขั้นตอนยุ่งยากของการส่งถ่ายพลังงานจากด้านหนั้าตัวชิปออกไปได้

Intel ประกาศโร้ดแมปปี 2025 ก้าวสู่ยุค Angstrom พร้อมเตรียมผลิตชิปส่ง Qualcomm

และหลายๆ สิ่งที่เราได้เอ่ยมา มันกจะมีอีกสิ่งที่ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งของ Intel 20A คือ มันจะเป็นชิปที่ทาง Intel ผลิตเพื่อส่งออกให้ Qualcomm ใช้งานด้วย เพราะก่อนหน้านี้ CEO คนใหม่ของ Intel อย่าง Pat Gelsinger ก็ได้ออกมาเผยถึงทิศทางการทำงานของบริษัทในอนาคตว่าจะเปิดไลน์ใหม่ของบริษัทอย่าง Intel Foundry Services Business หรือการรับผลิตชิปให้กับบริษัทคู่ค้าภายนอกนั่นเอง โดยกำหนดการณ์คร่าว ๆ ของ Intel 20A นั้นคาดว่าจะสามารถเริ่มผลิตได้ในปี ค.ศ. 2024 (พ.ศ. 2567)

ส่งท้ายโร้ดแมปล่าสุดของทาง Intel ในปี ค.ศ. 2025 (พ.ศ. 2568) ด้วยชิป Intel 18A ที่จะนำเอาเทคโนโลยี RibbonFET มาใช้งานอย่างต่อเนื่องเพื่อยกระดับการทำงานของ Transistor ไปอีกขั้นหนึ่ง และสำหรับอนาคตต่อไปจากนี้รวมทั้งอัปเดตเพิ่มเติมเกี่ยวกับชิปต่าง ๆ ของ Intel นั้นก็คาดว่าเราน่าจะต้องรอประกาศจากบริษัทกันต่อไป แต่เท่าที่ประกาศออกมาก็เริ่มจะเห็นทิศทางการพัฒนาของบริษัทหลังจากเปลี่ยน CEO คนใหม่ไปไม่น้อยเลยทีเดียว

แนะนำ 5 คาเฟ่สไตล์อเมริกันย้อนยุค90’s สายเซลฟี่ห้ามพลาด

ปัจจุบันคาเฟ่มีสไตล์หลายรูปแบบให้เลือกไปนั่ลจิบกาแฟ ถ่ายรูป ที่เราเห็นในประเทศไทยจะเป็นสไตล์เกาหลีมินิมอลสะส่วนใหญ่ แต่สำหรับใครที่เบื่อคาเฟ่แนวคาวาอิ มินิมอล วันนี้เราขอแนะนำ 5 คาเฟ่สไตล์อเมริกันย้อนยุค90’s สายเซลฟี่ห้ามพลาด บอกเลยว่าแต่ละที่ได้อารมณ์ต่างประเทศแบบวัยรุ่นเมกาเก๋ ๆ ไม่ต้องไปไกลถึงต่างประเทศเพราะในประเทศไทยได้ยกคาเฟ่สไตล์อเมริกันมาไว้ที่นี่แล้ว ไปดูกันเลยว่าจะชิค เก๋ เท่ ขนาดไหน

5 คาเฟ่สไตล์อเมริกันย้อนยุค90’s สายเซลฟี่ห้ามพลาด
5 คาเฟ่สไตล์อเมริกันย้อนยุค90’s สายเซลฟี่ห้ามพลาด
รีวิว 5 เครื่องดูดฝุ่น 2021 คุ้มค่าสมราคาแน่นอน
5 สเต็ปใช้งาน Google บนโทรศัพท์ให้ปลอดภัย